VTCC 11309

14:01 09/05/2024

Mã VTCC: VTCC 11309
Mã số cũ:
Mã số tại bảo tàng khác:
Tên khoa học: Bacillus stercoris
Địa điểm phân lập: Vườn Quốc gia Bạch Mã, Thừa Thiên Huế
Nguồn gốc phân lập: Đất
Môi trường nuôi cấy: NA
Nhiệt độ sinh trưởng: 30°C
Thời gian nuôi cấy: 1-2 ngày
pH: 6,8±0,2
Nhu cầu oxy: Hiếu khí
Hình thái khuẩn lạc: Sau 3 ngày nuôi trên môi trường NA, khuẩn lạc nhô cao, có dạng tròn, mép gồ ghề, bề mặt nhăn nheo và có giọt tiết, màu trắng đục, kích thước 6-8 mm, không tiết sắc tố vào môi trường.
Hình thái tế bào: Sau 1 ngày nuôi trên môi trường NA, tế bào bắt màu Gram dương, hình que, kích thước (0,54-0,73) x (1,53-1,86) µm.
Hình ảnh:
Trình tự DNA:

16S rDNA

1 gacgaacgct ggcggcgtgc ctaatacatg caagtcgagc ggacagatgg
51 gagcttgctc cctgatgtta gcggcggacg ggtgagtaac acgtgggtaa
101 cctgcctgta agactgggat aactccggga aaccggggct aataccggat
151 gcttgtttga accgcatggt tcaaacataa aaggtggctt cggctaccac
201 ttacagatgg acccgcggcg cattagctag ttggtgaggt aatggctcac
251 caaggcaacg atgcgtagcc gacctgagag ggtgatcggc cacactggga
301 ctgagacacg gcccagactc ctacgggagg cagcagtagg gaatcttccg
351 caatggacga aagtctgacg gagcaacgcc gcgtgagtga tgaaggtttt
401 cggatcgtaa agctctgttg ttagggaaga acaagtaccg ttcgaatagg
451 gcggtacctt gacggtacct aaccagaaag ccacggctaa ctacgtgcca
501 gcagccgcgg taatacgtag gtggcaagcg ttgtccggaa ttattgggcg
551 taaagggctc gcaggcggtt tcttaagtct gatgtgaaag cccccggctc
601 aaccggggag ggtcattgga aactggggaa cttgagtgca gaagaggaga
651 gtggaattcc acgtgtagcg gtgaaatgcg tagagatgtg gaggaacacc
701 agtggcgaag gcgactctct ggtctgtaac tgacgctgag gagcgaaagc
751 gtggggagcg aacaggatta gataccctgg tagtccacgc cgtaaacgat
801 gagtgctaag tgttaggggg tttccgcccc ttagtgctgc agctaacgca
851 ttaagcactc cgcctgggga gtacggtcgc aagactgaaa ctcaaaggaa
901 ttgacggggg cccgcacaag cggtggagca tgtggtttaa ttcgaagcaa
951 cgcgaagaac cttaccaggt cttgacatcc tctgacaatc ctagagatag
1001 gacgtcccct tcgggggcag agtgacaggt ggtgcatggt tgtcgtcagc
1051 tcgtgtcgtg agatgttggg ttaagtcccg caacgagcgc aacccttgat
1101 cttagttgcc agcattcagt tgggcactct aaggtgactg ccggtgacaa
1151 accggaggaa ggtggggatg acgtcaaatc atcatgcccc ttatgacctg
1201 ggctacacac gtgctacaat ggacagaaca aagggcagcg aaaccgcgag
1251 gttaagccaa tcccacaaat ctgttctcag ttcggatcgc agtctgcaac
1301 tcgactgcgt gaagctggaa tcgctagtaa tcgcggatca gcatgccgcg
1351 gtgaatacgt tcccgggcct tgtacacacc gcccgtcaca ccacgagagt
1401 ttgtaacacc cgaagtcggt gaggtaacct tttaggagcc agccgccgaa
Trình tự gen khác:

rpoB

1 aacgccttgt aaaggatgat gtttatacat ctatccacat tgaagaatac
51 gaatcagaag cacgtgatac gaaacttgga cctgaagaaa tcactcgcga
101 tattccaaac gtcggtgaag atgcgcttcg caatcttgat gaccgcggaa
151 tcatccgtat cggggcagaa gtaaaagacg gagatcttct tgttggtaaa
201 gtaacgccta aaggcgtaac tgaactgact gcagaagaac gcctgcttca
251 cgccatcttt ggcgagaaag cccgcgaggt tcgtgatact tctcttcgtg
301 tgcctcacgg cggcggagga attatccatg acgttaaagt cttcaaccgt
351 gaagacggag acgaacttcc tccaggtgtt aaccagttag tacgcgtata
401 tatcgttcag aaacgtaaga tttctgaagg ggataaaatg gccggtcgtc
451 acggtaacaa aggtgttatc tctaagattc ttcctgaaga ggatatgcct
501 taccttcctg acggcacacc aattgatatc atgcttaacc cgctgggcgt
551 accatcacgt atgaacatcg ggcaggtatt ggaacttcat atgggtatgg
601 ccgctcgtta cctcggcatt cacattgcat ctcctgtatt tgacggagcg
651 cgagaagagg atgtctggga aacacttgaa gaagccggca tgtctcgtga
701 cgccaaaaca gtgctttacg acggacgtac tggagagccg tttgataacc
751 gtgtatctgt cggtatcatg tatatgatca aactggctca catggttgac
801 gataaacttc atgcacgttc tacaggccct tactcacttg ttacgcagca
851 gcctcttggc ggtaaagctc aatttggcgg acagcgtttc ggtgagatgg
901 aggtttgggc acttgaagct tatggtgcgg cttacactct tcaagaaatt
951 ctgactgtta agtctgatga cgtggttgga cgtgtgaaaa
Mã số hệ gen:
Đặc tính sinh học: - Có khả năng sinh amylase, cellulase, protease và uricase
- Có khả năng kháng Aeromonas jandaei, Aeromonas hydrophila, Aeromonas veronii, Vibrio cholerae và Vibrio vulnificus
- Có khả năng chịu mặn
- Ức chế α-glucosidase
 
Hoang Thi Lan Anh, Le Thi Thanh Hue, Bui Nguyen Hai Linh, Nguyen Huu Tuan Dung, Dao Duong Minh, Tran Thi Le Quyen, Trinh Thanh Trung (2022) In vitro safety evaluation of Bacillus subtilis species complex isolated from Vietnam and their additional beneficial properties. Vietnam Journal of Biotechnology, 20 (4), 727-740.

Others: